Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Canh trứng lá ngải, bổ dưỡng cho phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt

(suckhoedoisong.vn) - Trước và trong chu kỳ kinh nguyệt, phần lớn phụ nữ phải chịu sự đau đớn do đau bụng kinh hay hoa mắt chóng mặt buồn nôn, chân tay vô lực do khiếu nại kinh nguyệt gây nên. Để giải quyết khó chịu này, xin giới thiệu một liệu pháp ẩm thực từ trứng gà để các bạn tham khảo và ứng dụng lúc cần.

Nguyên liệu: ngải cứu 20 - 30g, trứng gà ta một - 2 quả, gừng tươi 1 củ nhỏ, đường đỏ 5g.

Rau ngải rửa sạch thái nhỏ, gừng rửa sạch thái sợi hoặc giã vắt lấy nước cốt. Cho đường đỏ, gừng cùng nước vừa đủ, đun sôi rồi cho rau ngải đun khoảng 5 phút sau đó đập trứng vào trộn đều, đun nhỏ lửa, bắc ra ăn nóng. Ngày ăn một - hai bữa trước kỳ kinh 1 - 2 ngày, tới lúc hết kinh khoảng 2 - 3 ngày. Bài thuốc có tác dụng ôn trung, tán hàn, chỉ thống. Thích hợp trong các trường hợp đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, thống kinh, hành kinh lượng kinh ít, vón cục, sắc kinh tím đen. Ngoài ra còn dùng trong các trường hợp suy nhược cơ thể, thiếu máu, người tạng hàn, huyết áp thấp...

Theo Đông y, trứng gà có vị ngọt tính bình; về kinh tỳ, thận; có tác dụng tư âm, dưỡng tâm thận, an thần, nhuận khí và sinh tân dưỡng huyết. Ngải cứu vị đắng, cay, tính ấm; về kinh tỳ, can, thận; có tác dụng ôn ấm tử cung, cầm máu, an thai, khứ hàn, giảm đau. Gừng có công năng làm mạnh tỳ, ấm thận, hoạt huyết, ích khí, phân phối nhiệt lượng cho cơ thể, xúc tiến quy trình thảo luận chất và lưu thông máu rất tốt hơn.

Đường đỏ có tác dụng ôn trung, hoạt huyết hóa ứ, chỉ thống, kích thích tái tạo niêm mạc tử cung sau kỳ kinh. Kết hợp các vị thuốc lại cho ta 1 bài thuốc vừa có tác dụng bổ dưỡng cơ thể, vừa có tác dụng chữa và làm giảm nhẹ sự đau đớn khó chịu và mệt mỏi cho chị em trong những ngày “đèn đỏ”.

Chú ý: Người huyết nhiệt, âm hư hỏa vượng không dùng. Thận trọng với người mắc chứng đái tháo đường.

Lương yPhúc Nhân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét